ศธ.ฟันธง แจกหนังสือฟรี ม.4-6 และปวช. ส่วนยืมเรียนประถม-ม.ต้น สพฐ.ขอลดอายุแค่2ปี

date:04 May 2010

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ภายหลังประชุมผู้บริหารองค์กรหลัก ศธ. ว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้รายงานความคืบหน้าการดำเนินโครงการโรงเรียนดีประจำตำบล ว่า ขณะนี้ได้คัดเลือกโรงเรียนดีประจำตำบลเสร็จเรียบร้อยแล้ว 182 แห่งและได้เชิญผู้บริหารและครูจากโรงเรียนที่ได้รับการคัดเลือกมาชี้แจงและให้กลับไปจัดทำแผนการทำงาน เพื่อรองรับโครงการดังกล่าว ทั้งนี้ หลังจากนี้ต้องประเมินความต้องการและความจำการจัดสรรงบฯ ให้กับโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ 

 


รัฐมนตรีว่าการศธ.กล่าวว่า สพฐ. ได้เสนอแนวทางความชัดเจนเกี่ยวกับการแจกหนังสือเรียนแทนการยืมเรียน ระดับชั้น ม.4 - ม.6 ในโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปี อย่างมีคุณภาพ ซึ่งที่ประชุมมีมติยืนยันหลักการเดิมที่จะแจกตั้งแต่ระดับชั้น ม.4 - ม.6 และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ส่วนงบฯ การจัดซื้อหนังสือเรียนเพื่อแจกฟรีให้ครบ 100 % ก็ไม่มีปัญหา เนื่องจาก สพฐ.ได้จัดสรรงบฯ ไว้เรียบร้อยแล้ว จำนวน 400 ล้านบาท ที่สำคัญได้โอนเงินสู่สถานศึกษาแล้ว ดังนั้น นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายไม่ต้องกังวล เพราะจะได้รับแจกหนังสือเรียนภาคเรียนที่ 1/2553 แน่นอน


"นอกจากนี้ สพฐ. ยังเสนอขอลดอายุการใช้งานหนังสือยืมเรียน ระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาตอนต้น จาก 3 ปี เหลือ 2 ปี เนื่องจากพบว่า หนังสือส่วนมากไม่คงทน ชำรุดฉีกขาดง่าย จนมีสภาพไม่เหมาะสมที่จะใช้เรียน ซึ่งที่ประชุมได้มีมติให้ สพฐ. กลับไปจัดทำรายละเอียดให้ชัดเจน และนำกลับมาเสนอต่อที่ประชุมองค์กรหลักอีกครั้ง" นายชินวรณ์  กล่าว


 

ศูนย์การศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัย เขตคลองเตย ถนนสุขุมวิท เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 โทร 023821376  

 

FATAL [/home/khlongto/domains/khlongtoei-nfe.com/public_html/mojavi/mojavi-all-classes.php:1359] Non-static method LogManager::getInstance() should not be called statically, assuming $this from incompatible context