หัวเราะเป็น การออกกำลัง ให้คุณประโยชน์กับร่างกายได้ เท่าเทียมกัน

date:04 May 2010

ไม่เพียงทำให้ อารมณ์ดี ลดฮอร์โมนทำให้เครียด เพิ่มความแข็งขันของภูมิคุ้มโรค ลดระดับไขมันและความดันโลหิต เหมือนกับการออกกำลังขนาดปานกลาง...

 

 


โรงเรียนแพทย์และสุขภาพ มหาวิทยาลัยโลมา ลินดาของสหรัฐฯ ศึกษาพบว่า การหัวเราะบ่อยๆ เป็นคุณกับร่างกาย ไม่แพ้กับการได้ออกกำลัง

รายงานผลการศึกษาแจ้งว่า การหัวเราะไม่เพียงทำให้ อารมณ์ดี ลดฮอร์โมนทำให้เครียด เพิ่มความแข็งขันของภูมิคุ้มโรค ลดระดับไขมันและความดันโลหิต เหมือนกับการออกกำลังขนาดปานกลาง

นักวิจัยได้ศึกษาประโยชน์ของการหัวเราะ โดยจัดให้อาสาสมัครที่สมบูรณ์แข็งแรง ได้นั่งดูวีดิโอทั้งเรื่องเศร้าและเรื่องตลก แล้วคอยตรวจตัวอย่างเลือดและวัดความดันโลหิต ทั้งตอนก่อนและหลังการชม

โดยการเปรียบเทียบผลการตรวจพบว่า ในขณะที่ผู้ที่ดูวีดิโอเรื่องโศกเศร้า ไม่ทำให้ฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกหิวเกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆ แต่ผู้ที่ได้ดูเรื่องตลก มีผลทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของความดันโลหิต และรวมทั้งปริมาณฮอร์โมนอย่างอื่นด้วย แบบเดียวกับที่เกิดเป็นเมื่อออกกำลังระดับปานกลาง.

ข้อมูลจาก ไทยรัฐ วันที่ 4  พฤษภาคม 2553

 


 

ศูนย์การศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัย เขตคลองเตย ถนนสุขุมวิท เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 โทร 023821376  

 

FATAL [/home/khlongto/domains/khlongtoei-nfe.com/public_html/mojavi/mojavi-all-classes.php:1359] Non-static method LogManager::getInstance() should not be called statically, assuming $this from incompatible context